HỎI: Gia đình tôi đang kinh doanh quán ăn, tôi cần làm gì để được hoạt động lại và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19?
Nguyễn Thị Tú Anh (TP. Nha Trang)
TRẢ LỜI: Về vấn đề này, Ban Biên tập trả lời như sau:
Theo Quyết định số 3209/QĐ-BCĐ ngày 30-9-2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh về việc ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh:
Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép hoạt động khi đạt và duy trì tất cả 6 tiêu chí sau: Có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trừ các cơ sở được quy định tại Điều 12, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2-2-2018 của Chính phủ (tiêu chí 1). Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở phải thực hiện đúng theo quy định (tiêu chí 2). Người lao động, những người đến cơ sở phải thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 (tiêu chí 3). Phải có biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch theo hướng dẫn ngành Y tế đối với người lao động và người ra vào cơ sở; khai báo y tế, đo thân nhiệt, tiêm vắc xin phòng Covid-19, bố trí dung dịch sát khuẩn tay nhanh, thuận tiện sử dụng, xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 định kỳ cho người lao động...; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn nền nhà, tường, bàn ghế, đồ vật... tại khu vực cung cấp dịch vụ tối thiểu 1 lần/ngày; đối với các vị trí thường xuyên tiếp xúc như tay nắm các cửa, tay vịn cầu thang/lan can, nút bấm thang máy... thực hiện tối thiểu 2 lần/ngày (tiêu chí 4). Bố trí khu vực giao nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt với các khu vực khác; đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu là 2 mét; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng 1 lần (tiêu chí 5). Tạo mã QR điểm kiểm dịch tại cơ sở, sử dụng Bluezone/PC-Covid để quản lý người ra vào cơ sở (tiêu chí 6).
Riêng đối với cơ sở có phục vụ ăn uống tại chỗ (cơ quan, doanh nghiệp có tổ chức ăn, uống tại chỗ cho nhân viên) thì phải xây dựng kế hoạch và các phương án phòng, chống dịch Covid-19, khu vực ăn uống phải đảm bảo mật độ tối thiểu 4m2/người, khoảng cách giữa 2 người tối thiểu là 2 mét hoặc bố trí vách ngăn.
BBT